PHÂN TÍCH & BÌNH LUẬN VỀ NHU CẦU DU LỊCH TẠI CÁC NƯỚC LÁNG GIỀNG

Updated: Dec 25, 2020

Thị trường MalaysiaVới quy mô dân số hơn 31 triệu người, thị trường nội địa thể hiện một sức cầu suy giảm rõ rệt trong tháng 10 và tháng 11, khi mà số lượng ca nhiễm mới tăng lên mạnh mẽ tại đây. Số lượt tìm kiếm liên quan tới du lịch trên Google chỉ bằng một nửa so với cùng kỳ năm ngoái.


Thị trường Philippine
Khi những nỗ lực phòng chống Covid đã bắt đầu có kết quả là sự suy giảm số ca nhiễm mới trong tháng 10 và 11, nhu cầu về du lịch nội địa đã có những khởi sắc trong tháng 10, thể hiện qua số lượt tìm kiếm tăng lên, số lượt tìm kiếm chỉ thấp hơn tháng 10/2019 hơn 20%, con số cao hơn nhiều so với thời điểm tháng 6,7,8.


Thị trường IndonesiaĐất nước có số dân đông nhất khu vực ĐNA chứng kiến số lượng gia tăng ca nhiễm mới lên đến đỉnh điểm vào tháng 9,10 – xấp xỉ 30 nghìn ca nhiễm mới mỗi tuần, và chưa thấy dấu hiệu thuyên giảm rõ rệt trong tháng 11. Tuy nhiên, trái ngược với các quốc gia láng riềng, Indonesia cho thấy sự gia tăng nhu cầu du lịch nội địa trong đúng thời gian cao điểm của dịch COVID, mức độ tìm kiếm liên quan tới du lịch duy trì ở mức thấp hơn cùng kỳ năm 2019 là ~25%.


Thị trường Thái LanThái Lan, điểm đến du lịch hàng đầu Đông Nam Á, nơi thu hút tới 40 triệu khách quốc tế trong năm 2019, có sự đóng góp của ngành du lịch vào GDP là ~13%, mức cao nhất khu vực. Do tác động của đại dịch COVID, ngành thu lịch vốn phụ thuộc chủ yếu vào khách quốc tế chịu ảnh hưởng rất nặng nề do những hạn chế đi lại giữa các quốc gia. Bởi vậy nên mặc dù đất nước thực hiện phòng chống dịch hiệu quả với tỷ lệ ca nhiễm mới rất thấp, chính phủ Thái Lan cũng rất tích cực đưa ra các gói hỗ trợ, kích cầu du lịch nội địa (với dân số 70 triệu người), thử nghiệm các chương trình khôi phục du lịch an toàn, song sự suy giảm trong tổng nhu cầu của nước này vẫn thấp hơn cùng kỳ năm 2019 tới 30-40%, sự suy giảm càng rõ rệt khi bước vào tháng 11, tháng bắt đầu mùa cao điểm du lịch hằng năm.


Thị trường Nhật BảnTrải qua hai làn sóng bùng phát dịch bệnh, hiện tại số ca nhiễm mới ở nước này vẫn ở mức xấp xỉ 4000 ca nhiễm/tuần. Dù vậy, theo như biểu đồ, thời điểm tháng 10, 11 cho thấy sự hồi phục của nhu cầu du lịch nội địa tại nước này với số lượng tìm kiếm chỉ thấp hơn 20% so với năm 2019.


Thị trường Hàn QuốcMặc dù cũng trải qua hai làn sóng COVID như Nhật Bản, Hàn Quốc với số dân 52 triệu người đã kiểm soát tương đối tối dịch COVID, số lượng ca nhiễm mới chỉ vào khoảng 800 ca/tuần. Tuy nhiên, tỷ lệ tìm kiếm liên quan tới Du lịch trong mấy tháng vừa qua liên tục duy trì ở mức rất thấp, thấp hơn tới 40% so với cùng kỳ năm 2019.

Tổng quan về hành vi khách hàng trong khu vực Châu Á TBDVề cơ bản, ngành khách sạn đã hồi phục dần kể từ cú shock hồi đầu mùa dịch, xu thế hồi phục đang đi lên ở hầu hết các thị trường. So với ngành hàng không thì ngành khách sạn không bị thiệt hại nặng nề bằng, công suất phòng TB của khu vực giảm trên 20% so với cùng kỳ năm 2019, giá phòng trung bình cũng giảm khoảng 20%. Số liệu của Google cũng chỉ ra rằng: các hoạt động du lịch nghỉ dưỡng ở địa phương đã hồi phục và vượt qua mức trước thời điểm bùng bổ Covid-19. Đây là một dữ liệu rất quan trọng chứng minh rằng nỗi sợ hãi khi tham gia các hoạt động ngoài trời đang qua đi một cách từ từ, vì vậy chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng vào sự phục hồi nhu cầu du lịch trở lại một khi Covid được kiểm soát hoặc khi có vaccine.Nguồn: Coxitravel, WTTC
20 views0 comments