MỘT THÁI LAN PHỤ THUỘC VÀO VACCINE – LIỆU NHU CẦU NỘI ĐỊA CÓ GIÚP ỔN ĐỊNH HOẠT ĐỘNG CỦA NGÀNH KHÁCH

Vào ngày 28 tháng 11, Thủ tướng Thái Lan thông báo rằng đất nước sẽ chỉ mở cửa cho du lịch đáng kể sau khi một loại vắc-xin được phê duyệt, sản xuất và triển khai. Hiện là một quốc gia phụ thuộc vào vắc-xin, Thái Lan sẽ phụ thuộc nhiều vào nhu cầu trong nước trong thời gian này. Vậy điều đó tác độ tới hiệu quả hoạt động của các khách sạn ở những vị trí nào?


Trong khi về tổng thể hoạt động của khách sạn vẫn ở mức thấp, quốc gia này đang báo cáo kết quả hoạt động hàng tháng cao hơn, đặc biệt là so với chín tháng trước.


Công suất khách sạn của Thái Lan đã giảm xuống mức thấp nhất một con số vào tháng 4/2020 (7,8%) và sau đó đã tăng trở lại lên 25,5% vào tháng 11/2020 - mức cao nhất trong chỉ số kể từ tháng 3/2020.


Khi nhìn vào thủ đô Bangkok của Thái Lan, mức lấp đầy thấp nhất trên thị trường là vào tháng 4 (10,8%). Công suất thuê duy trì dưới mức 20% trong suốt mùa hè, cuối cùng vượt qua ngưỡng đó vào tháng 10/2020 (21,2%), trong khi tháng 11 cao hơn một chút ở mức 22,8%.


Mặt khác, Phuket vẫn ở mức dưới 20%, với công suất thuê trong tháng 11 là 16,3%. Tại các thị trường khác như Chiang Mai và Khu Pattaya, công suất thuê trong tháng 10 lần lượt đạt 47,3% và 35,1%.


Phân tích hàng tuần


Giống như các quốc gia khác trên thế giới, nhu cầu tăng vào cuối tuần là nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ lấp đầy của Thái Lan. Trong khi dao động trong khoảng 20% công suất vào các ngày trong tuần, cả nước đã chứng kiến mức tăng đột biến lên tới 35% vào cuối tuần. Các thị trường có thể lái xe đến trong nước cũng đang trải qua mô hình hoạt động tương tự, chẳng hạn như Hua Hin, nơi có công suất thuê vào cuối tuần cao hơn.

Vào thứ Bảy, ngày 28 tháng 11, Hua Hin đạt công suất thuê 82,1% - mức hàng ngày cao nhất được ghi nhận trong tháng. Ngoài các điểm đến có thể lái xe đến, các nơi phải bay đến như Chiang Mai cũng đang tăng tốc, khi thị trường này đạt công suất thuê cao nhất trong tháng (74,5%) vào thứ Bảy, ngày 21 tháng 11. Xu hướng này đã được nhìn thấy trên khắp thế giới, khi các chuyến đi giải trí cuối tuần ngắn hơn đã được thực hiện, và nhu cầu kinh doanh và nhóm vẫn ở mức thấp chưa từng có. Các ngày trong tuần tiếp tục có giới hạn đối với hầu hết các thị trường.


Dữ liệu về hạng khách sạn cũng cho thấy xu hướng tương tự trên khắp thế giới — các ngày trong tuần thấp hơn và thứ Bảy tăng đột biến.


Khi nhìn vào thủ đô Bangkok, các khách sạn hạng sang và hạng phổ thông cho thấy công suất thuê tốt hơn tất cả các hạng khác vào các ngày thứ Bảy trong tháng 11, với mức cao nhất là 38% vào thứ Bảy, ngày 28 tháng 11, tiếp theo là 37,4% vào thứ Bảy, ngày 21 tháng 11.


Những mong đợi cho năm mới


Trong ngắn hạn, hoạt động của Thái Lan sẽ dựa vào du lịch nội địa và du lịch công tác để duy trì hoạt động ổn định. Với việc doanh nghiệp đi lại trong nước hạn chế hiện tại, các cuộc họp và sự kiện vẫn chưa diễn ra trong nước, chúng tôi có thể tiếp tục kỳ vọng hiệu suất các ngày trong tuần sẽ thấp hơn với các ngày thứ Bảy cao điểm vào năm mới và Q1.


Bất kỳ sự gia tăng nào về du lịch trong nước vào năm 2021 sẽ phụ thuộc vào sự tự tin ngày càng tăng trong cả du lịch giải trí và du lịch công ty vào nhiều lựa chọn điểm đến hơn, bao gồm cả sự thành công trong tương lai của các sáng kiến ​​như chiến dịch “We Travel Together”. Được triển khai vào tháng 7 năm 2020, chương trình này cung cấp các khoản trợ cấp của chính phủ 40% cho một lần lưu trú tại khách sạn, nhưng sau tiến độ ban đầu, giai đoạn hai của chiến dịch gần đây đã bị Tổng cục Du lịch Thái Lan đình chỉ sau cáo buộc tham nhũng của một số người tham gia.


Trên khắp Châu Á Thái Bình Dương, chúng tôi đã thấy những ví dụ về các chiến dịch du lịch hoạt động rất hiệu quả để giải phóng nhu cầu du lịch bị dồn nén, bao gồm cả ở Nhật Bản, Singapore và Adelaide.


Bài báo gần đây của Oxford Economics về Thái Lan lưu ý rằng du lịch dự kiến ​​sẽ không trở lại mức trước COVID trong một số năm. Tuy nhiên, điều đó phụ thuộc vào việc triển khai và cung cấp vắc xin trong nước.


Báo cáo cũng lưu ý rằng theo Cơ quan Y tế Thái Lan, chính phủ có kế hoạch tiêm chủng cho khoảng 50% dân số thông qua việc tham gia vào chương trình Covax và Astra Zeneca, sẽ sản xuất vắc xin trong nước. Tuy nhiên, ngay cả khi mục tiêu đó được đáp ứng, điều này sẽ không đủ để đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng. Do đó, Oxford Economics mong đợi một cách tiếp cận thận trọng trong việc dỡ bỏ các hạn chế trong hầu hết năm tới.


Tuy nhiên, có một tin tốt lành, Bloomberg gần đây đã xếp Thái Lan đứng đầu trong danh sách 17 thị trường mới nổi có thể đánh bại kỳ vọng trong năm tới, do có lượng dự trữ vững chắc và tiềm năng cao đối với dòng vốn đầu tư.


Tóm lại, trong khi chúng tôi kỳ vọng sự gia tăng dần dần của các yếu tố kinh tế quan trọng của đất nước vào năm 2021, kế hoạch triển khai vắc xin hiện tại của Thái Lan thông qua chương trình Covax là hợp lý để tin rằng các hạn chế kìm hãm việc đi lại ở một mức độ nào đó sẽ vẫn được duy trì, thậm chí vượt ra ngoài nửa đầu năm 2021.


Nguồn tin: STR

4 views0 comments