top of page

Thị trường Khách sạn 2023 khu vực Châu Á tiếp tục đà phục hồi (ADR và RevPAR)

Đã cập nhật: 14 thg 5, 2023

Theo dữ liệu cập nhật toàn cầu của STR đến hết ngày 15 tháng 4 năm 2023, hiệu suất kinh doanh của các khách sạn khu vực Châu Á Thái Bình Dương đã được cải thiện liên tục. Đồng thời, có hơn một nửa các thị trường toàn cầu chứng kiến mức tăng trưởng tốt hơn 20% về doanh thu trên mỗi phòng có sẵn (RevPAR) so với thời điểm năm 2019. Lợi nhuận khách sạn tiếp tục được thúc đẩy bởi sự gia tăng mức giá bán phòng trung bình (ADR - Average Daily Rate) trong khi tỷ lệ lấp đầy (hay công suất phòng) thấp hơn so với trước đại dịch ở hầu hết các nơi trên thế giới.

Chi tiết mức so sánh Giá bán phòng khách sạn bình quân (ADR) của thời điểm 15/4/2023 so với năm 2019 được thể hiện ở biểu đồ bong bóng dưới dây:
Trong số tất cả các quốc gia có nguồn cung phòng khách sạn cao hơn 50.000 phòng, thì Israel, Thụy Sĩ, Singapore, Ả Rập Saudi và Pháp dẫn đầu về RevPAR trên cơ sở thực tế. Đối với Singapore, khoảng thời gian gần đây nhất là khoảng thời gian 28 ngày thứ tư liên tiếp nằm trong nhóm RevPAR hàng đầu, vì quốc gia này đã dẫn đầu khu vực Châu Á Thái Bình Dương về số liệu kể từ đầu năm 2023.


Xét về tỷ lệ lấp đầy, Nhật Bản (77%) đứng thứ hai toàn cầu sau Ireland khi quốc gia này bước vào mùa hoa anh đào, mùa xuân. Hà Lan và Vương quốc Anh cũng đạt tỷ lệ lấp đầy trên 75% do cả hai quốc gia đều được hưởng lợi từ lượng khách du lịch trong kỳ nghỉ lễ Phục sinh.


Indonesia, Colombia, Tunisia, Ba Lan và Malaysia là năm quốc gia có RevPAR thấp nhất, chủ yếu là do mức giá bán phòng trong nước thấp hơn trước Đại dịch (2019). Tất cả năm quốc gia được xếp hạng cuối cùng về ADR, nhưng chỉ có Tunisia nằm trong số năm quốc gia có tỷ lệ lấp đầy thấp nhất. Điều này có nghĩa là mặc dù tỷ lệ lấp đầy thấp hơn năm 2019, những các quốc gia này không nhất thiết phải hoạt động kém hiệu quả. Trên thực tế, Ba Lan và Colombia báo cáo tỷ lệ lấp đầy lần lượt xếp thứ 24 và 29 trong số 48 quốc gia.


Tăng trưởng về RevPAR chủ yếu được thúc đẩy bởi ADR trong suốt thời kỳ đại dịch khi mà tỷ lệ lấp đầy đang bị chậm lại trong quá trình phục hồi. Dữ liệu của khoảng thời gian 28 ngày gần nhất hỗ trợ thêm cho xu hướng này, khi 10 quốc gia ghi nhận mức công suất phòng thấp hơn 20% so với năm 2019 so với năm 2019. Đồng thời, chỉ có ba quốc gia ghi nhận ADR giảm.


Bất chấp tác động giảm dần của đại dịch đối với ngành khách sạn, bảy thị trường bổ sung từ phiên bản cuối cùng của bản cập nhật này đã báo cáo mức RevPAR thấp hơn so với năm 2019 (15 trên tổng số 48 quốc gia). Một số quốc gia trong số này đang gặp khó khăn trong việc đạt tỷ lệ lấp đầy cao hơn, trong đó Đức và Việt Nam báo cáo mức giảm tỷ lệ lấp đầy (công suất phòng) lần lượt là 19% và 20% so với năm 2019.


Ở cấp độ thị trường, sự biến động của tỷ giá hối đoái đã dẫn đến tăng trưởng ADR đáng kể ở Ai Cập, Argentina và Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra, năm thị trường có hiệu suất RevPAR cao hàng đầu bao gồm có Quần đảo Ý, Hải Nam, Tỉnh Bồ Đào Nha và Rio de Janeiro. Ả-rập Xê-út, được định nghĩa là thị trường cho các mục đích so sánh, cũng nằm trong nhóm này và được hưởng lợi rất nhiều từ du lịch tôn giáo.


Trong số năm thị trường có kết quả hoạt động kinh doanh kém nhất, thì có hai thị trường Châu Âu, với Munich và Tây Bắc Thụy Sĩ có RevPAR giảm lần lượt là 55% và 43%. Nhìn chung, 75% thị trường đã công bố mức hiệu suất kinh doanh khách sạn RevPAR cao hơn mức của năm 2019—mức đó đã ổn định trên 70% kể từ đầu năm 2023.


Từ điển thuật ngữ:

ADR là gì?

ADR là từ viết tắt của Average Daily Rate - nghĩa là Giá trung bình hàng ngày, một trong ba chỉ số hiệu quả hoạt động chính của khách sạn (cùng với Công suất phòng và RevPAR). Đây là thước đo mức giá bán phòng trung bình trong một khoảng thời gian nhất định. Số liệu này chỉ bao gồm các phòng tạo ra doanh thu. ADR được tính bằng cách chia doanh thu phòng cho số phòng đã bán.


RevPAR là gì?

RevPAR là từ viết tắt của Revenue Per Availble Room - nghĩa là Doanh thu trên mỗi phòng có sẵn. Đây là số liệu được sử dụng để đo lường hiệu quả hoạt động của khách sạn. RevPAR được tính bằng cách nhân giá phòng trung bình hàng ngày (ADR) của khách sạn với tỷ lệ lấp đầy của khách sạn. RevPAR cũng được tính bằng cách chia tổng doanh thu phòng của khách sạn cho tổng số phòng có sẵn trong khoảng thời gian được đo lường.


Tỷ lệ lấp đầy hay Công suất phòng là gì?

Tỷ lệ lấp đầy hay Công suất phòng khách sạn là tỷ lệ phần trăm số phòng có người ở của một khách sạn ở một thời điểm nhất định. Đây là một trong những chỉ tiêu đo lường hiệu quả kinh doanh quan trọng nhất và được tính bằng cách chia tổng số phòng có phòng cho tổng số phòng có sẵn nhân với 100, tạo ra một tỷ lệ phần trăm, chẳng hạn như tỷ lệ lấp đầy là 75%.


19 lượt xem0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả
bottom of page