CẠNH TRANH MUA BÁN KHÁCH SẠN ĐANG NÓNG LÊN KHI NGÀY CÀNG CÓ NHIỀU NGƯỜI MUA THAM GIA THỊ TRƯỜNG

Các nhà đầu tư khách sạn tin rằng bối cảnh hiện này sẽ thúc đẩy xu hướng tìm mua những khách sạn/resort dạng select-service (một thuật ngữ nói về dòng khách sạn hạng trung, là những khách sạn chỉ có một số dịch vụ chọn lọc chứ không đầy đủ dịch vụ như dòng 5 sao full- service). Lý do là vì cấu trúc chi phí của dòng khách sạn này.
“Tại cuộc hội thảo “Wall Street Talk”, Neil Shah – Chủ tịch kiêm Giám đốc vận hành quỹ đầu tư Hersha Hospitality Trust đã phát biểu rằng Khẩu vị đầu tư này đã bắt đầu từ chu kỳ kinh tế trước, bởi vì sự khác biệt lớn giữa mức độ “đốt tiền” (cash burn) của hai dòng khách sạn select-service và full service.


Chu kỳ kinh tế hiện nay cũng đề cao những nhà vận hành khách sạn khởi nghiệp, những người hiện đang quản lý dòng tiền tốt hơn so với phần còn lại của thị trường.


Michael Medzigian, Chủ tịch quỹ đầu tư Watermark Capital Partners nói rằng, những người tìm kiếm khách sạn để mua ở thời điểm hiện tại sẽ không tìm thấy những khách sạn có “giá rẻ”. Đặc biệt, khi chi phí đầu tư thi công xây dựng đang ngày một gia tăng, thì mức giá bán khách sạn sẽ dự kiến ở mức cao.


Scott Trebilco, giám đốc điều hành quỹ Blackstone Group nói rằng công ty ông không thể chốt được thương vụ nào vì mọi người đang trả giá còn cao hơn mức trước thời điểm COVID.

“Sự thật là, mọi người sẽ thấy thất vọng vì ít khách sạn rao bán. Mọi người đã từng nghĩ rằng Covid là cú sốc lớn nhất tới ngành khách sạn mà chúng ta từng chứng kiến. Nhưng rồi mọi người vẫn sẽ sống sót dù cách này hay cách khác”

Ông Trebilco cũng lưu ý rằng có nhiều nhà đầu tư phi truyền thống cũng đang tham gia thị trường khách sạng, kéo theo lượng vốn lớn vào thị trường này.


Ông Shad thì nói rằng công ty của ông – một quỹ đầu tư khách sạn, đã bán 7 khách sạn trong năm ngoái, 3 trong số người mua là phi truyền thống và 4 khách sạn còn lại được mua bởi nhà đầu tư được tài trợ bởi quỹ đầu tư tư nhân (Private Equity). “Họ mua với mức giá thấp hơn 15% so với trước dịch, đó là những khách sạn không có nhiều dòng tiền. Vì vậy, đối với nhà đầu tư mới tham gia, họ sẽ kiếm được 15-20% lợi nhuận cho thương vụ này, họ đang ở trong một thị trường chất lượng cao.”


Tyler Morse, Chủ tịch và CEO của công ty quản lý và phát triển khách sạn MCR đã nói rằng công ty ông đã mua được 30 khách sạn trong năm ngoái. “ Hiện nay, bạn không thể xây một cái khách sạn với giá dưới 200,000 USD một phòng. Con số này từng là 150,000 USD và 10 năm trước là 100,000 USD.”

Khi mà Morse mới tham gia thị trường này, ông nhìn thấy mức giá một khách sạn trông như mới ở San Francisco được rao bán với giá 100,000 USD tại thời điểm đó, ông nói rằng mức giá đó thật điên rồ vì một bất động sản tương tự từng được giao dịch ở mức 400,000 đến 600,000 USD một phòng.


Nguồn tổng hợp: Costar.com35 views0 comments