ĐẦU TƯ VÀO KHÁCH SẠN TẠI CHÂU Á BẮT ĐẦU TRỖI DẬY SAU ĐẠI DỊCH TỒI TỆ NHẤT

Updated: May 18, 2021

Nhà đầu tư lạc quan về ngành Khách sạn những cũng đồng thời tìm kiếm các sáng kiến mới và những loại bất động sản khác nhau.


Khách sạn mới Park Hotel Kyoto, Japan, là tài sản đầu tiên của Khu vực Châu Á TBD được mua bán qua giao dịch ảo (virtual sale). (Photo: Park Hotel Group)


Các chuyên gia tin rằng mối quan tâm đầu tư vào khách sạn ở Khu vực Châu Á TBD đang phục hồi từ một năm 2020 đầy sóng gió của thị trường.


Đại dịch đã dẫn tới sự thay đổi trong thói quen du lịch, trải nghiệm đang tạo ra một làn sóng mới các xu thế ảnh hưởng tới việc vận hành và chiến lược của các khách sạn. Việc tiêm chủng hiện đang diễn ra đã và đang tạo hy vọng cho ngành du lịch, vì vậy sẽ thúc đẩy sự hồi phục của bất động sản và ngành khách sạn.


Nihat Ercan, giám đốc điều hành và trưởng bộ phận đầu tư của hang tư vấn JLL Hotel & Hospitality đã chỉ ra trong báo cáo khảo sát khoảng 100 nhà đầu tư Châu Á về mối quan tâm đầu tư hiện tại của họ: “Kết quả chung mà chúng tôi nhận được từ các nhà đầu tư là, một chu kỳ kinh tế đã khởi động lại, tính từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 12 năm trước, chúng ta đã có gần 12 năm tăng trưởng”


Ercan nói rằng giá cả đạt mức đỉnh điểm năm 2019, được thúc đẩy bởi dòng tiền hoạt động của khách sạn và điều đó đã tác động tới định giá vốn tư nhân trên thị trường. Sự “khởi động” chu kỳ kinh tế đang tạo ra cơ hội mua bán Tài sản ở “Các mức tiềm năng hơn trong việc định giá với tầm nhìn về việc thoái vốn trong 5 đến 7 năm”.


Ông Ercan bổ sung rằng năm 2019 đã chứng kiến giá trị mua bán đạt xấp xỉ 14 tỷ USD trong khu vực, đây là mức cao nhất kể từ năm 2007. Ông cho rằng giá trị của các giao dịch năm này có thể đạt xấp xỉ 7 tỷ USD, tăng 20% so với 2020.


Có 70% số nhà đầu tư trả lời khảo sát của JLL thể hiện sự quan tâm tới việc mua lại các khách sạn trong năm 2021.


Không có Áp lực


Ercan nói rằng các chủ khách sạn Châu Á nhìn chung là không có áp lực để bán khách sạn.

Thay vào đó, họ có xu hướng tìm hiểu xem làm thế nào họ có thể tái đầu tư, cải tạo và trang bị mới lại khách sạn để đón đầu giai đoạn phục hồi, làm sao để đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng và tăng cường nâng cao yếu tố công nghệ.

JW ở Tp. HCM, Vietnam là một ví dụ về việc tái định vị để có thể chứa được hơn 4000 người và đưa ra dịch vụ “office-tel”. Nó dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2024, Marriott International đã mô tả khách sạn này như là “Dự án cư dân có thương hiệu khách sạn lớn nhất thế giới đã từng công bố”.


Một ví dụ khác là việc bán khách sạn Someset Azabu East Tokyo vào tháng Một cho một tập đoàn nội địa ở Nhật Bản cho mục đích sử dụng làm nơi ở cho nhiều gia đình.

Thực tế là có nhiều người mua hơn là người bán trong thị trường này.


Bất kể là tình hình dịch bệnh như thế nào, một số cơ hội tăng lên trong 6 tháng qua. Các quỹ đầu tư tư nhân (Private Equity) đang thể hiện mức độ quan tâm cao nhất, phản ánh khẩu vị đầu tư hướng tới những cơ hội như vậy. Nhật Bản, Đông Nam Á và Úc là ba thị trường thu hút sự quan tâm lớn nhất.


Trong tháng 11/2020, Iris Capital, có trụ sở tại Tokyo đã mua tới 17 khách sạn tại Sydney, Melbourne, Canberra và Brisbane từ AccorInvest với hơn 130 triệu USD. Trong khi đó, quỹ Alta Capital Real Estate của Hong Kong đã mở một quỹ mới vào Tháng 10/2020 nhằm mục tiêu thâu tóm các tài sản bất động sản lưu trú hướng tới lối sống lành mạnh và phát triển bền vững ở những thị trường trọng điểm như: Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Sri Lanka, Thailand và Việt Nam với quan điểm là sẽ tái định vị, thay đổi thương hiệu và tái phát triển lại những tài sản này.


Một thương vụ được thực hiện giữa giai đoạn tấn công của dịch COVID-19 được tạo ra bởi liên doanh nữa hai công ty Singapore là Park Hotel Group và Apricot Capital, một công ty đầu tư tư nhân. Hai công ty đã kết hợp để tái thiết lập thương hiệu cho Khách sạn Hotel Park 112 phòng tại Kyoto ở Kyoto Nhật Bản. Khách sạn này là sự đột phá của Park Hotel Group tại Nhật Bản sau khi công ty này thâu tóm Grand Park Otaru, Hokkaido năm 2008.


Thương vụ thâu tóm khách sạn ở Kyoto này, được mở ra vào tháng 3, là độc nhất vô nhị vì nó được thực hiện thông qua việc khảo sát ảo lần đầu tiên đối với một khách sạn ở Châu Á.

Darren Teo, Thành viên quản trị của Apricot Capital đã nói rằng đối với công ty của ông, liên doanh này là một cơ hội để đa dạng hóa hơn nữa danh mục bất động sản của công ty thông qua sự đột kích đầu tiên vào thị trường Khách sạn Nhật Bản.


“Yếu tố cơ bản mạnh mẽ của ngành khách sạn Nhật Bản là sự nổi tiếng của Kyoto như là một điểm đến giàu tính tính di sản và điều này khiến cho khách sạn trở thành khoản đầu tư hấp dẫn trong danh mục đầu tư của chúng tôi.”


Park Hotel Group cũng đã hình thành một liên danh mới gọi là HotCap Asset Management cùng với quỹ RB Capital tại Singapore. Liên danh này được hình thành giữa năm 2020 với mục đích cơ bản là đầu tư vào những bất động sản có nợ xấu và được định giá dưới giá trị.


Nhà quản lý quỹ PAG ở Tokyo cũng đang tìm kiếm các khoản đầu tư vào các tài sản nợ xấu ở Nhật Bản, Trung Quốc, Úc, Hàn Quốc và một số thị trường khác thông qua quỹ Secured Capital Real Estate Partners VII Fund với $2.75 tỷ USD vốn đầu tư.


Ercan của JLL nói rằng rất nhiều ông chủ Châu Á có tích lũy vốn lớn và có mối quan hệ tốt với ngân hàng. Họ có nhiều nguồn thu nhập đa dạng, và đầu tư khách sạn được họ xem như mục tiêu sở hữu trong dài hạn.


Trong các điểm đến du lịch nổi tiếng như Bali và Thái Lan, nơi mà thị trường còn đang đóng cửa “Áp lực có thể dẫn đến động lực bán khách sạn/resort nhưng không có nghĩa là bán với giá rẻ” – Ercan nói.


Giá mua bán vẫn giữ vững tại những điểm đến có nhiều khách nội địa như Úc, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc khiến tạo ra những cơ hội hấp dẫn cho người tìm đầu tư khách sạn.

Thị trường resort thì bớt đông hơn, ví dụ The Maldives đã duy trì việc mở cửa thị trường xuyên suốt đại dịch và hiên đang hoạt động rất tốt.


Tổng hợp tin từ: Hotel News Now35 views0 comments